Cài đặt máy ảnh SONY chụp màu film cine tuyệt đẹp

Bước 1 : Bạn vào setting tìm đến Picture Profile (Cấu hình ảnh)

Lưu ý : Nếu bạn thường chỉnh sửa thì khuyên bạn nên cài nó vào Nút Custom key để thao tác nhanh.

 

Vị trí của menu phụ Hồ sơ hình ảnh trong menu Sony

Lưu ý : bạn có thể gán Hồ sơ Ảnh cho một nút tùy chỉnh, Menu Fn hoặc Menu của tôi để truy cập nhanh hơn.

Theo mặc định, cài đặt Cấu hình ảnh bị Tắt. Nếu bạn nhấp vào nó, bạn có thể cuộn qua 10 cài đặt trước khác nhau (có nhãn PP1 đến PP10). Tất cả chúng hoàn toàn có thể tùy chỉnh.

Trên A7S, A7 II, A7R II chỉ có 7 cài đặt trước. Trên A7S II, có 9 cái.

Menu Hồ sơ Hình ảnh

Nếu bạn hoàn toàn không quen thuộc với Cấu hình ảnh , bạn có thể tự hỏi tại sao bạn nên sử dụng chúng thay vì Kiểu sáng tạo dễ tìm hiểu hơn. Có những câu trả lời khác nhau cho câu hỏi này:

 • bạn đang quay bằng nhiều máy ảnh và bạn cần khớp hình ảnh của chiếc A7 với máy quay Sony
 • bạn muốn phân loại màu trong sản xuất hậu kỳ
 • bạn cần đáp ứng các yêu cầu cụ thể đối với khách hàng (ví dụ: công ty phát sóng truyền hình)
 • bạn muốn chất lượng cao và kiểm soát hình ảnh của mình

Điểm cuối cùng là dễ hiểu nhất. Các Kiểu Sáng tạo có thể làm mất các chi tiết trong vùng sáng (và vùng tối) dễ dàng hơn nhiều. Nhìn vào hai hình ảnh dưới đây. Một bức được chụp với Phong cách sáng tạo tiêu chuẩn, bức thứ hai với một trong các cài đặt trước PP của tôi.

Phong cách sáng tạo tiêu chuẩn
Cài đặt trước Profile 

Xem có bao nhiêu chi tiết được lưu giữ trong các vùng sáng với Cấu hình ảnh ? Chắc chắn khu vực bên ngoài cửa sổ vẫn bị dư sáng, nhưng màu xanh lá cây không bị rửa trôi và sự chuyển đổi giữa các tông màu khác nhau tự nhiên hơn. Có thể nhìn thấy thêm chi tiết về các ngôi nhà và mái nhà, cũng như một số ngọn núi ở phía sau.

Phong cách sáng tạo so với Hồ sơ hình ảnh ở điểm nổi bật.

Lý do tương tự cũng áp dụng cho bóng tối: Cấu hình ảnh cho phép bạn tăng độ sáng lên nhiều hơn (mặc dù kết quả là bạn có thể bị nhiễu nhiều hơn).

Phong cách Sáng tạo so với Hồ sơ Ảnh trong bóng tối.

Mỗi Cấu hình Ảnh chứa các cài đặt sau:

 • Mức độ đen
 • Gamma
 • Gamma đen
 • Đầu gối
 • Chế độ màu
 • Bão hòa
 • Pha màu
 • Độ đậm của màu
 • Chi tiết
 • Sao chép
 • Cài lại

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những công dụng của mỗi cái này.


Cài đặt cấu hình ảnh Sony A7 III, A7S II, A7R IV

Các thông số trong mỗi Ảnh Hồ sơ A7 III của bạn có thể hơi áp đảo nếu bạn không phải là người làm video có kinh nghiệm. Một khi bạn biết họ làm gì, bạn có thể bắt đầu chơi với họ và hiểu tiềm năng của họ.

Hình ảnh sau đây của một con búp bê là hình ảnh tham khảo của chúng tôi để cho bạn thấy mỗi cài đặt có chức năng gì. Trừ khi được chỉ định khác, những khung hình này được trích xuất từ ​​cảnh quay 4K được ghi bằng Cine1 Gamma và chế độ Cinema Color.

Hình ảnh tham khảo của một con búp bê Trung Quốc cho các bài kiểm tra sau.

Black level

Mức độ đen làm cho màu đen của hình ảnh của bạn cứng hơn (tối hơn) hoặc mềm hơn (nhạt hơn). Nó hoạt động trong ± 15 bước.

Cài đặt Mức đen

Đây là một cài đặt tốt để cung cấp cho hình ảnh độ tương phản cao hơn một chút nếu bạn sử dụng cài đặt gamma mềm. Giá trị âm thấp nhất và giá trị dương cao nhất không quá cực đoan nên cài đặt này cho phép bạn tinh chỉnh màu đen rất chính xác.

Hình ảnh so sánh giữa Cấp độ đen -15, Cấp độ đen 0 và Cấp độ đen +15 bằng cách sử dụng búp bê.

Gamma

Đường cong gamma làm trung gian giữa mức tín hiệu đầu vào (cảnh gốc và lượng ánh sáng có sẵn) và mức tín hiệu đầu ra (lượng độ sáng mà máy ảnh có thể tái tạo).

Nói cách khác, gamma là một đường cong xác định giao diện của hình ảnh về độ chói. Một số đường cong cung cấp cho bạn nhiều độ tương phản hơn và màu đen sâu hơn, những đường cong khác có ít độ tương phản hơn và nhiều chi tiết nổi bật hơn, và một số đường cong được thiết kế để cung cấp cho bạn dải động tốt nhất có thể. Nếu bạn nhìn vào biểu đồ bên dưới, các đường cong màu vàng và đỏ có nhiều vĩ độ tiếp xúc hơn so với các đường cong màu xanh lam và lục lam.

Biểu đồ cho thấy rằng các đường cong màu vàng và đỏ có nhiều vĩ độ tiếp xúc hơn so với các đường cong màu xanh lam và lục lam.

Bao gồm trong cài đặt này là S-Log2 , S-Log3 và HLG mà chúng ta sẽ thảo luận sâu hơn.

Menu Gamma

Dưới đây là danh sách cài đặt Gamma có sẵn và những gì chúng thực hiện:

 • Phim : đường cong gamma tiêu chuẩn cho video có độ tương phản tốt
 • Ảnh tĩnh : đường cong gamma tiêu chuẩn được thiết kế cho ảnh tĩnh. Nó có độ tương phản cao hơn và màu đen sâu hơn Phim .
 • Cine1, Cine2, Cine3, Cine4 : một tập hợp các đường cong làm dịu độ tương phản trong bóng tối và hiển thị nhiều chi tiết chuyển màu hơn trong các vùng sáng. Độ tương phản thấp hơn so với Phim hoặc Ảnh tĩnh , tạo ra một cái nhìn “điện ảnh” hơn, mềm mại hơn. Cine3 và Cine4 có nhiều độ tương phản hơn trong khi Cine2 và Cine4 giữ lại nhiều điểm nổi bật hơn.
 • ITU709, ITU709 (800%) : đường cong gamma tiêu chuẩn cho truyền hình quảng bá. Biến thể 800% sáng hơn và được thiết kế để kiểm tra độ phơi sáng của cảnh bạn quay bằng S-Log2 hoặc S-Log3 . Nó hữu ích hơn khi kết hợp với Gamma Disp. Cài đặt hỗ trợ (xem thêm ở dưới).
 • S-Log2, S-Log3 : hai đường cong này được thiết kế để cung cấp cho bạn dải động rộng nhất có thể để bạn có thể phân loại tốt hơn khi đăng bài. Xem chương dành riêng của chúng tôi ở phía dưới.
 • HLG, HLG1, HLG2, HLG3 : bốn biến thể cho tiêu chuẩn phát sóng HDR. Xem thêm chương dành riêng bên dưới.
Phim so với Hình ảnh bằng cách sử dụng cài đặt gamma
Cine1 so với Cine2 bằng cách sử dụng cài đặt gamma
Cine3 so với Cine4 bằng cách sử dụng cài đặt Gamma
ITU709 so với ITU709 800% bằng cách sử dụng cài đặt Gamma

Thông tin bên lề : ITU709 , còn được gọi là Rec.709 hoặc BT.709, là một đường cong gamma tiêu chuẩn cho HDTV (Truyền hình độ nét cao). Gam màu của nó (dải màu) rất giống với sRGB cho ảnh tĩnh. Mặc dù các tiêu chuẩn mới đã tồn tại, 709 vẫn là một trong những tiêu chuẩn phổ biến nhất.

Black Gamma

Liên quan đến cài đặt gamma, gamma đen cho phép bạn thay đổi sự chuyển màu của các vùng tối trong hình ảnh của bạn (tối hơn hoặc sáng hơn).

Menu Gamma đen

Bạn có phạm vi từ Rộng đến Thu hẹp ( Rộng sẽ ảnh hưởng đến tông màu đen và xám, Hẹp sẽ chỉ ảnh hưởng đến màu đen) và mức ± 7 bước. So với Black Level , hiệu ứng của Black Gamma tinh tế hơn.

So sánh -7 và +7 với cài đặt rộng Gamma đen
So sánh giữa Rộng và Hẹp với Gamma đen +7

Knee

Knee cho phép bạn điều khiển tín hiệu ở những vùng có độ nhạy cao để có nhiều hoặc ít chi tiết hơn trong các vùng nổi bật. Bạn có thể chọn giữa Tự động và Thủ công.

Thực đơn Knee

Tự động được tối ưu hóa chỉ cho Phim và gamma ITU709 , đồng thời cung cấp khả năng kiểm soát kém chính xác hơn. Bạn có thể điều chỉnh điểm tối đa (mức đầu ra) và Độ nhạy (ở mức bắt đầu điều chỉnh đầu gối).

Menu Đặt tự động

Trong chế độ Thủ công, có hai tham số: Điểm và Độ dốc . Điểm xác định đầu ra tín hiệu video (mức trắng) nơi thực hiện điều chỉnh. Độ dốc xác định độ nghiêng của đường cong đầu gối. Giá trị âm sẽ duy trì nhiều dải động hơn nhưng bạn có thể mất sự chuyển màu tự nhiên. Giá trị dương sẽ làm tăng độ phân cấp nhưng làm giảm phạm vi động.

Menu Đặt thủ công

Nếu chúng ta nhìn vào ví dụ búp bê của chúng tôi bên dưới, bạn có thể thấy rằng một số chiếc váy ở trung tâm được cắt bớt (màu trắng không có bất kỳ chi tiết nào trong họa tiết của chiếc váy). Bằng cách đặt Điểm thành 75%, tôi có thể kiểm soát lượng chi tiết trong khu vực đó.

Hướng dẫn sử dụng đầu gối 75%. So sánh giữa +5 và -5.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi đặt Độ dốc vì giá trị âm có thể làm giảm độ sáng quá nhiều. Màu trắng được thay thế bằng màu xám, quá trình chuyển đổi tông màu không còn nữa và hình ảnh trông không tự nhiên. Trong ví dụ này, +2 là đủ để bảo toàn tất cả các chi tiết cần thiết và giữ nguyên độ phân màu.

Hướng dẫn sử dụng đầu gối 75%. So sánh giữa +2 và 0.

Chế độ màu (Color mode)

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy nhiều loại màu và mức độ màu khác nhau được thiết kế cho các đường cong gamma khác nhau.

Menu Chế độ màu
 • Phim : tông màu được thiết kế cho đường cong Movie Gamma
 • Vẫn : tông màu được thiết kế cho cài đặt Still Gamma
 • Rạp chiếu phim : tông màu được thiết kế cho Cine1 và Cine2
 • Chuyên nghiệp : phù hợp với tông màu của máy quay quảng bá Sony tiêu chuẩn khi gamma IUT709 được chọn
 • ITU709 Matrix : tông màu cho gamma IUT709 tiêu chuẩn
 • Đen trắng : giảm độ bão hòa xuống 0 để ghi hình ảnh đơn sắc
 • S-Gamut : được thiết kế để phân loại trong bài đăng và được liên kết với cài đặt gamma S-Log2
 • S-Gamut3.cine và S-Gamut3 : được thiết kế để sử dụng với S-Log3 . Kiểm tra chương dành riêng bên dưới để biết thêm thông tin.
 • BT.2020 và 709 : chế độ màu cho gamma HLG (xem thêm trong chương dành riêng).
Phim so với Ảnh tĩnh trong menu Chế độ màu
Rạp chiếu phim so với Pro trong menu Chế độ màu
ITU709 Matrix so với Black and White trong menu Color Mode

Giao diện hình ảnh của bạn cũng bị ảnh hưởng bởi cài đặt Gamma đã thấy trước đó. Mặc dù nhiều chế độ màu được thiết kế cho một đường cong gamma cụ thể, bạn có thể thử nghiệm và thử các chế độ khác nhau để xem nó ảnh hưởng như thế nào đến hình ảnh của bạn. (Bỏ qua S-Gamut , BT.2020 và 709 trừ khi bạn đang sử dụng cấu hình S-Log hoặc HLG ).

Gamma: Phim, Chế độ màu: Phim so với Gamma: Cine1, Chế độ màu: Rạp chiếu phim

Ví dụ: nếu bạn chọn Movie gamma và Cinema color, bạn sẽ giữ được độ tương phản mạnh trong khi mất đi một số độ bão hòa. Với gamma Cine1 và màu Phim , bạn có được một số màu sắc sống động trong khi vẫn duy trì độ tương phản nhẹ nhàng hơn.

Gamma: Phim, Chế độ màu: Rạp chiếu phim so với Gamma: Cine1, Chế độ màu: Phim

Cài đặt gamma cũng sẽ ảnh hưởng đến độ tương phản của chế độ Đen trắng nếu bạn định ghi ở chế độ đơn sắc.

Gamma: Cine1, Chế độ màu: Đen trắng so với Gamma: Phim, Chế độ màu: Đen trắng

Bão hòa (Saturation)

Cài đặt này cho phép tinh chỉnh độ bão hòa màu rất chính xác trong ± 32 bước, bất kể bạn chọn gamma hoặc chế độ màu nào.

Menu bão hòa

Hãy nhớ rằng nó không được thiết kế để khử bão hòa hình ảnh của bạn hoàn toàn (-32 không phải là hoàn toàn đơn sắc).

So sánh giữa Saturation -32, Saturation 0 và Saturation +32

Pha màu

Pha màu điều chỉnh màu sắc của hình ảnh của bạn (hơi đỏ hoặc hơi xanh) ở ± 7 mức.

Menu Pha màu
So sánh giữa Pha màu -7 và +7

Độ sâu màu (Color depth)

Tại đây bạn có thể thay đổi độ sáng của sáu kênh màu chính (Đỏ, Xanh lục, Xanh lam, Lục lam, Đỏ tươi và Vàng). Cài đặt này cho phép bạn tinh chỉnh màu sắc rất chính xác và tôi coi đây là một cấp độ nâng cao. Nếu bạn muốn sử dụng nó, tôi khuyên bạn nên luyện tập một chút trước.

Menu Độ sâu màu

Trong ví dụ đầu tiên của chúng tôi, bạn có thể thấy rằng các biến thể cho Xanh lam và Lục lam là tinh tế, trong khi Đỏ và Đỏ tươi tạo ra sự khác biệt phù hợp hơn. Cài đặt này rất chính xác khi chỉ thay đổi các kênh bạn đã chọn.

-7 (Xanh lam, Lục lam) so với +7 (Xanh lam, Lục lam)
-7 (Đỏ, Đỏ tươi) so với +7 (Đỏ, Đỏ tươi)

Chi tiết (Detail)

Tham số này làm tăng hoặc giảm độ mạnh của các chi tiết trong ảnh trong ± 7 mức.

Menu Chi tiết

Đây là một cài đặt rất tốt vì bạn có thể đẩy nó lên mức tối đa mà không làm sắc nét quá mức, và hình ảnh vẫn giữ được vẻ tự nhiên.

Chi tiết -7
Chi tiết +7

Mục nhập Điều chỉnh cho phép bạn tinh chỉnh các thông số khác như chi tiết Chiều dọc và Chiều ngang, trong số những thứ khác. Đây thực sự là công cụ nâng cao nên tôi khuyên bạn nên để tính năng Điều chỉnh thành Tự động .

Menu Điều chỉnh

Sao chép và Đặt lại

Hai mục cuối cùng cho phép bạn sao chép cài đặt của một cấu hình ảnh này sang một cấu hình ảnh khác hoặc đặt lại một cấu hình ảnh về các giá trị mặc định của nó (lưu ý rằng bạn không thể đặt lại tất cả chúng cùng một lúc).


Cấu hình nhật ký Sony A7 III, A7S II, A7R IV: S-Log2 và S-Log3

S-Log3 , S-Gamut3 và S-Gamut3.cine không khả dụng trên A7 II, A7R II và A7S.

Đường cong gamma Log được tối ưu hóa cho phạm vi động của cảm biến. S-Log2 và S-Log3 trên máy ảnh Sony của bạn được thiết kế để hiển thị lượng thông tin tối đa có thể từ vùng tối và vùng sáng của cảnh của bạn. Nói cách khác, chúng là những cài đặt cung cấp cho bạn dải động tốt nhất.

Menu Gamma

Khi bạn kích hoạt một trong hai chế độ này, bạn sẽ nhận thấy rằng hình ảnh trông thực sự phẳng (độ tương phản và độ bão hòa thấp).

Ví dụ về S-Log3 được chụp trong phòng khách
S-Log3

Một điều khác mà bạn sẽ nhận thấy là ISO tối thiểu cao hơn bình thường. Điều này xảy ra vì để cung cấp vĩ độ phơi sáng tốt nhất, máy ảnh sử dụng ISO gốc của cảm biến, thường cao hơn mức cơ bản bình thường. ISO gốc thay đổi tùy thuộc vào máy ảnh bạn đang sử dụng.

Người mẫu Tối thiểu. CHÍNH
A7R IV 500
A7 II, A7R II, A7 III, A7R III 800
A7S II 1600
A7S 3200

Lợi thế của việc sử dụng hồ sơ Nhật ký là bạn có thể linh hoạt hơn trong bài viết khi phân loại màu sắc, có thể kết hợp màu sắc giữa các bức ảnh khác nhau một cách chính xác hơn và có thể cung cấp cho hình ảnh của bạn giao diện sáng tạo mà bạn muốn.

Hình ảnh phòng khách được phân loại bằng S-Log3
S-Log3 đã phân loại

Tính hữu ích của nhật ký không chỉ giới hạn ở những cảnh có độ tương phản cao. Tính linh hoạt mà nó cung cấp cũng có giá trị đối với các cảnh khác như cảnh dưới đây.

Ảnh rau và trái cây được chụp bằng S-Log2
S-Log2
Ảnh rau và trái cây được chụp bằng S-Log2 và được phân loại
S-Log2 đã phân loại

S-Log2 so với S-Log3

Có hai gammas Sony Log mà bạn có thể chọn. S-Log3 có dải động rộng hơn S-Log2 và đường cong của nó được thiết kế gần với đường cong của phim hơn.

Một ưu điểm của S-Log3 so với S-Log2 là nó giữ lại nhiều chi tiết nổi bật hơn như bạn có thể thấy bên dưới.

Hai ảnh chụp cửa sổ so sánh S-Log2 và S-Log3

Tuy nhiên , S-Log3 có thể hiển thị nhiều nhiễu hơn trong bóng tối vì nó làm sáng các vùng tối hơn so với S-log2 .

Nếu tôi nâng cấp hai cấu hình trong bài để có cùng độ sáng, kết quả giống nhau hơn. Bạn có thể khôi phục một số điểm sáng trên S-Log2 và giảm nhiễu trên S-Log3 bằng cách làm cho bóng tối hơn một chút. Tăng cường bóng trên S-Log2 sẽ làm tăng thêm một chút tiếng ồn nhưng không nhiều hơn những gì bạn nhận được với S-Log3 .

Bạn có thể nhận thấy rằng màu sắc không hoàn toàn giống trong video ở trên và bạn đã đúng. Điều này là do tôi đã sử dụng hai chế độ màu khác nhau, cả hai đều được thiết kế cho các đường cong Nhật ký.

Menu Chế độ màu

Đối với S-Log2 , tôi đã chọn S-Gamut là S-Gamut mà Sony đề xuất. Đối với S-Log3 , có S-Gamut3 và S-Gamut3.cine .

Phiên bản “cine” có gam màu nhỏ hơn so với phiên bản “3” thông thường, sẽ hoạt động tốt trong nhiều trường hợp. Sử dụng S-Gamut3 nếu sản phẩm cuối cùng của bạn cần có gam màu rộng hơn (lớn hơn BT.709 tiêu chuẩn ).

Thông tin bên lề : gam màu xác định lượng màu mà một cấu hình có thể tái tạo. S-Gamut và S-Gamut3 có gam màu rộng hơn so với các cấu hình khác như P3 và 709.

Làm việc với S-Log

Làm việc với Nhật ký là rất tốt, nhưng có một số điều quan trọng cần xem xét.

Đầu tiên, nó đòi hỏi một chút kiến ​​thức về hậu kỳ. Trong thế giới tuyệt vời của internet, bạn sẽ không gặp khó khăn khi tìm các hướng dẫn giải thích mọi thứ bạn cần biết, nhưng tất nhiên nó đòi hỏi bạn phải làm thêm. Tôi cũng muốn nói thêm rằng bạn cần một phần mềm chỉnh sửa video tốt có khả năng áp dụng các điều chỉnh màu chính xác. Một trong những phần mềm tốt nhất, Davinci Resolve, miễn phí để sử dụng nhưng không phải là phần mềm dễ bắt đầu nhất.

Ảnh chụp màn hình phần mềm Davinci Resolve

Thứ hai, bạn phải suy nghĩ về khả năng tiếp xúc của bạn. Cấu hình Nhật ký mở bóng nhiều hơn bất kỳ cài đặt nào khác, điều này tốt cho việc phân loại nhưng cũng làm cho tiếng ồn dễ nhìn thấy hơn. Do đó, hãy cố gắng phơi sáng bên phải càng nhiều càng tốt để vùng tối của ảnh sáng nhất có thể.

Thông thường, bạn sẽ không có xu hướng làm điều đó vì sợ làm mất đi những điểm nổi bật của mình, nhưng nhờ đường cong Nhật ký, nhiều thông tin hơn trong các vùng sáng được giữ nguyên theo mặc định, vì vậy bạn có nhiều thời gian hơn cho việc phơi sáng quá mức trong khi ghi. Cũng nên nhớ rằng việc mở bóng đổ trong khi chụp sẽ dễ dàng hơn thay vì làm điều đó trong hậu trường nơi bạn có thể có nhiều tiếng ồn hơn để xử lý.

Trong video bên dưới, bạn có thể thấy rằng việc tăng độ phơi sáng thêm một điểm dừng sẽ giúp bạn ít nhiễu hơn trong vùng tối và sự hy sinh nhỏ trong vùng sáng không liên quan đến bố cục tổng thể.

Thứ ba, không có máy ảnh nào của Sony ghi lại ở dạng 10-bit (bên trong hoặc bên ngoài) và S-Log2 / S-log3 được thiết kế để hoạt động với cảnh quay 10-bit (chúng được tạo ra cho các máy quay đắt tiền hơn). Điều này có nghĩa là chúng có thể không tạo ra đủ độ chuyển màu, đặc biệt là trong các vùng tối, khi quay cảnh 8-bit.

Thông tin bên lề : ghi ở 10-bit có nghĩa là ghi lại độ sâu màu gấp 64 lần so với 8-bit.

Sử dụng đầu ghi bên ngoài để ghi lại nhiều thông tin màu hơn (4: 2: 2 qua HDMI thay vì 4: 2: 0 trên thẻ SD) và tăng tốc độ bit (nội bộ là tối đa 100Mbps) có thể giúp ích một chút nhưng bạn vẫn đang xử lý với tín hiệu 8 bit.

Đây không phải là một vấn đề lớn, nhất thiết phải tùy thuộc vào loại công việc bạn đang làm và sản phẩm cuối cùng đi đến đâu. Nhưng để phân loại màu rất chính xác, cảnh quay từ thẻ SD của bạn hoặc thậm chí từ máy ghi bên ngoài có thể cho thấy một số hạn chế.

Bây giờ các đối thủ cạnh tranh đã bắt đầu đưa tính năng ghi 10-bit vào máy ảnh không gương lật của họ, đã đến lúc Sony phải bắt kịp và tận dụng tốt hơn các cảm biến xuất sắc của mình.


Cài đặt Sony A7 III, A7S II, A7R IV HLG

HLG không khả dụng trên dòng A7 I và A7 II.

HLG là viết tắt của Hybrid Log Gamma và là một tiêu chuẩn được phát triển bởi BBC (Anh) và NHK (Nhật Bản). Nó còn được gọi là video HDR. Ghi bằng cấu hình này cho phép bạn phát trực tuyến phim của mình trên TV HDR tương thích và các thiết bị khác với dải sáng vượt trội so với SDR (Dải động tiêu chuẩn).

Menu Gamma

Bạn có thể nghĩ rằng cài đặt này chỉ liên quan đến mục đích sử dụng cuối cùng, nhưng HLG là một cấu hình thú vị vì nó ghi lại nhiều dải động hơn hầu hết các đường cong gamma khác, mà không mang lại cho bạn giao diện phẳng như bạn có được với S-Log (hình ảnh không trông không tự nhiên). Bạn vẫn cần phân loại màu một chút, nhưng quá trình này có thể nhanh chóng bằng cách thêm một chút độ tương phản và tăng độ bão hòa.

Trong ví dụ dưới đây, bạn có thể thấy rằng HLG mất một số điểm nổi bật trong cửa sổ, nhưng nhìn chung hình ảnh có độ tương phản và độ bão hòa tốt hơn.

Hình ảnh phòng khách được chụp bằng SLog2
S-Log2
Hình ảnh phòng khách chụp bằng HLG3
HLG3

Đây là lý do tại sao HLG đã trở thành cài đặt yêu thích của tôi: Tôi nhận được dải động tuyệt vời và tôi dành ít thời gian hơn cho việc đăng bài. Bạn cũng có thể điều chỉnh một số thông số có trong Hồ sơ hình ảnh mà chúng ta đã thảo luận trước đó để cố gắng có được kết quả tốt trong máy ảnh.

Khi bạn cuộn qua cài đặt gamma, bạn sẽ nhận thấy rằng có bốn tùy chọn HLG . So với HLG cơ sở :

 • HLG1 giảm tiếng ồn mà còn cả dải động
 • HLG2 cung cấp một sự cân bằng tốt
 • HLG3 tăng DR nhưng hiển thị nhiều nhiễu hơn.
So sánh giữa HLG1 và HLG2 khi sử dụng búp bê
Xem cách HLG2 giữ lại nhiều điểm nổi bật ở trung tâm hơn HLG1

Nhìn chung, tôi thích sử dụng HLG3 vì tôi không chỉ nhận được nhiều dải động hơn, mà tiếng ồn cũng sạch hơn và đồng đều hơn so với HLG và HLG2 như bạn có thể thấy bên dưới.

Khi bạn làm việc với HLG , chỉ có hai chế độ màu khả dụng:

 • BT.2020 : tương ứng với tiêu chuẩn HDR ITU-R BT.2100
 • 709 : dành cho định dạng HDTV tiêu chuẩn (BT.709). Sử dụng cái này trừ khi bạn muốn phát trên một thiết bị tương thích với HDR.
Menu Chế độ màu

Thông tin bên lề : BT.2020, còn được gọi là Rec.2020, về cơ bản là thế hệ tiêu chuẩn tiếp theo cho truyền hình quảng bá, đặc biệt là độ phân giải siêu cao (4K). Nó có thể hoạt động với Dải động tiêu chuẩn và có gam màu rộng hơn Rec.709. BT.2100 tương thích với Dải động cao và do đó cao hơn BT.2020 một bước. Việc đặt tên cho cài đặt Picture Profile

của Sony gây nhầm lẫn vì mặc dù chế độ màu được gọi là BT.2020, nó tương thích với BT.2100. Sony nói rằng nó đã được đặt tên theo cách này để phù hợp với các máy ảnh và chức năng khác (tiêu chuẩn toàn bộ HDR là một chút ở khắp nơi để nói rằng ít nhất).


Hỗ trợ hiển thị gamma trên Sony A7 III, A7S II, A7R IV

Không có trên A7S, A7 II, A7R II

Khi bạn quay bằng hồ sơ Nhật ký hoặc HLG , bản xem trước trên màn hình LCD của bạn không phản ánh giao diện cuối cùng của video. Bạn sẽ thấy hình ảnh không bão hòa với độ tương phản thấp hơn.

Nếu bạn muốn xem trước với màu sắc và độ tương phản bình thường, bạn có thể sử dụng một cài đặt trên A7 III có tên là Hỗ trợ hiển thị Gamma :

Tùy chọn Hỗ trợ hiển thị Gamma trong menu Sony
 • Đi tới Thiết lập Menu 1
 • Cuộn xuống Gamma Disp. Hỗ trợ và nhấn OK
 • Chọn Tự động hoặc chọn một cài đặt theo cách thủ công . Nếu bạn đang sử dụng S-Log2 hoặc S-Log3 , hãy chọn tùy chọn thích hợp để chuyển đổi thành 709 (800%).
 • Nếu bạn đang ghi bằng HLG , hãy chọn cài đặt chuyển đổi thành 709 hoặc BT.2020.
Menu Hỗ trợ hiển thị Gamma với Hỗ trợ được đặt thành Tắt
Menu Hỗ trợ hiển thị Gamma với Hỗ trợ được đặt thành SLog3

Nó cũng có thể được sử dụng khi phát lại phim trên màn hình / kính ngắm của máy ảnh.

Lưu ý : Gamma Disp. Hỗ trợ  không hoạt động khi máy ảnh được kết nối với TV hoặc màn hình. Nếu bạn đang sử dụng một máy ghi bên ngoài, nó có thể có chức năng tương tự.


Cấu hình ánh sáng yếu của Sony A7 III, A7S II, A7R IV

Với rất nhiều thông số có sẵn trong Cấu hình ảnh , bạn có thể tự hỏi liệu có cấu hình chụp ban đêm hoặc ánh sáng yếu tốt cho Sony A7 III hoặc mẫu A7 khác của bạn để giữ nhiễu ở mức chấp nhận được khi bạn phải tăng ISO hay không.

Rất khó để đưa ra câu trả lời vì không có cài đặt giảm nhiễu trong Cấu hình ảnh . Điều này có nghĩa là tiếng ồn luôn ở đó, nhưng một số cài đặt có thể ẩn nó tốt hơn những cài đặt khác.

Lưu ý : nếu bạn ghi bằng Nhật ký và cấp màu, phần mềm chỉnh sửa của bạn có thể có một số công cụ để giảm nhiễu.

Nếu chúng ta nhìn vào các đường cong gamma, tôi thấy rằng Cine3 (hoặc Cine4 ) cho kết quả tốt hơn một chút so với Cine1 hoặc Cine2 . Sự khác biệt giữa Cine hoặc Movie khó đánh giá hơn nhiều vì sự khác biệt chính mà bạn thấy là độ tương phản nhiều hơn đối với chế độ Movie gamma.

Bạn có thể có xu hướng tăng màu đen để “che giấu” nhiễu, nhưng tôi thấy rằng việc chọn mức gần -7 thực sự có thể làm nổi bật độ tương phản và làm cho nhiễu kém tinh tế hơn.

Cuối cùng, chúng ta có thể điều tra vùng Điều chỉnh của cài đặt Chi tiết . Như tôi đã nói trước đó, đây là lãnh thổ tiên tiến và thành thật mà nói, tôi chưa bao giờ tự mình mạo hiểm đến đây. Điều đó nói rằng, tôi thấy rằng cài đặt -2 cho Cân bằng V / H làm giảm nhiễu một chút. Đặt Crispning thành 7 sẽ hữu ích nhưng hãy cẩn thận vì nó làm mềm hình ảnh. Đối với Giới hạn , hãy giữ nó ở mức 7.

Menu Điều chỉnh

Bạn có thể xem một số ví dụ trong video bên dưới.

Sự thật là hầu hết các chỉnh sửa bạn có thể thực hiện đều tinh vi và bạn có thể mất rất nhiều thời gian để thu được rất ít. Hiệu suất ánh sáng yếu của máy ảnh A7 của bạn thực sự gắn liền với hiệu suất của cảm biến và độ nhạy ISO.

Nếu bạn muốn thay đổi một số cài đặt nâng cao, hãy đảm bảo thực hiện điều đó trên cài đặt sẵn PP khác với cài đặt bạn sử dụng thường xuyên. Có rất nhiều cài đặt trong Hồ sơ ảnh đến mức bạn có thể dễ dàng quên những gì bạn đã thay đổi và nhận ra vài tuần sau rằng bạn đã chụp với các giá trị sai.


Cấu hình hình ảnh Sony A7 III, A7S II, A7R IV: Đề xuất cuối cùng

Như bạn có thể tưởng tượng, số lượng phiên bản PP bạn có thể tạo gần như vô hạn. Tất cả đều phụ thuộc vào sở thích cá nhân, nếu bạn muốn có kết quả tốt ngay từ máy ảnh hoặc thích phân loại màu sắc và nơi video cuối cùng cần được trình chiếu.

Đừng sợ nếu bạn không đạt được kết quả tốt ngay lập tức, vì cần phải thử và sai để hiểu được hồ sơ nào hoạt động tốt nhất trong tình huống đó.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy giới hạn bản thân ở Cấp độ đen , Gamma , Chế độ màu và Độ bão hòa . Khi bạn đã có thêm kinh nghiệm, bạn sẽ học cách đối phó với các thông số khác. Hãy nhớ rằng ngoài tất cả những điều này, Cân bằng trắng và Điều chỉnh Cân bằng trắng đóng một vai trò quan trọng và bạn nên đặt hai điều này trước tiên.

Cine1, Rạp chiếu phim, +10 Độ bão hòa, -7 Mức đen, -5 Gamma đen (giữa), Đầu gối + 2/75% (Thủ công)

Trong khi tìm kiếm diện mạo phù hợp trong máy ảnh, điều quan trọng là phải xem xét tông màu da khi quay cận cảnh người. Tôi luôn muốn chọn một sự chuyển màu nhẹ nhàng hơn, vì vậy một gamma như Cine1 hoặc Cine3 / Cine4 sẽ đáp ứng nhu cầu của tôi và tôi có thể hoàn thành một số điều sau khi đăng. Như bạn có thể thấy bên dưới, Movie bổ sung thêm độ tương phản và độ bão hòa, điều này có thể ổn tùy thuộc vào giao diện bạn đang theo đuổi.

Cine1 / Rạp chiếu phim so với Phim / Phim

Nếu bạn quan tâm đến phân loại màu sắc, hãy bắt đầu với cài đặt HLG , cài đặt này dễ dàng hơn so với S-Log . Bạn thậm chí có thể thử điều chỉnh các thông số khác như Mức đen và Độ bão hòa để có được kết quả tốt về máy ảnh với dải động tốt nhất có thể. Có rất nhiều điều bạn có thể làm với HLG cả trong máy ảnh và trong bài đăng, như bạn có thể thấy từ ví dụ chân dung thứ hai này.

HLG3 so với HLG3 được phân loại

Một khi bạn cảm thấy tự tin và muốn tiến xa hơn với phân loại màu, thì S-Log2 / S-Log3 là bước tự nhiên tiếp theo. Nhưng trước nguy cơ nghe lặp đi lặp lại, tôi nghĩ bạn sẽ thấy HLG là quá đủ trong nhiều tình huống.


Cấu hình Sony A7 III cho video: Cài đặt sẵn tùy chỉnh của tôi

Để kết thúc, đây là một số cài đặt trước tôi đã sử dụng và chỉnh sửa thường xuyên cho các đánh giá và so sánh của tôi. Tôi hy vọng chúng có thể hữu ích cho bạn khi mới bắt đầu.

PP1: Hình ảnh trông mềm mại, yêu cầu điều chỉnh nhỏ trong bài đăng và dễ chịu với tông màu da

 • Cấp độ đen: -7
 • Gamma: Cine1
 • Gamma đen: Hẹp / -6
 • Đầu gối: Thủ công, 75%, +2 (nhiều người cần thay đổi điều này tùy thuộc vào tình hình ánh sáng cụ thể của bạn, nếu bạn không muốn phiền hãy để nó ở Tự động)
 • Chế độ màu: Rạp chiếu phim
 • Độ bão hòa: +15
 • Pha màu: 0
 • Độ sâu màu: 0 (tất cả)
 • Chi tiết: 0

Lưu ý : bạn cũng có thể chọn cấu hình ảnh Cine4 để có độ tương phản và độ sáng cao hơn một chút, đồng thời giữ mức độ đen cao hơn một chút.


PP3: màu sắc tương phản và bão hòa hơn có thể hoạt động tốt khi chụp phong cảnh hoặc các cảnh khác mà bạn muốn có màu sắc sống động

 • Cấp độ đen: -7
 • Gamma: Phim
 • Gamma đen: Trung bình / -4
 • Đầu gối: Tự động (100%, Giữa)
 • Chế độ màu: Phim
 • Độ bão hòa: 0
 • Pha màu: 0
 • Độ sâu màu: 0 (tất cả)
 • Chi tiết: +4

PP5: ghi lại nhiều dải động hơn để thực hiện một số phân loại màu trong bài đăng

 • Mức độ đen: 0
 • Gamma: HLG3
 • Gamma đen: Giữa
 • Đầu gối: Tự động (100%, Giữa)
 • Chế độ màu: 709
 • Độ bão hòa: 0
 • Pha màu: 0
 • Độ sâu màu: 0 (tất cả)
 • Chi tiết: 0

Lưu ý : nếu bạn muốn có được kết quả tốt trong máy ảnh mà không cần phải phân loại, hãy tăng độ bão hòa và giảm Mức đen.


PP6 / PP7: Hồ sơ nhật ký cho cấp màu trong bài đăng

 • Mức độ đen: 0
 • Gamma: S-Log2 (hoặc S-Log3)
 • Gamma đen: Giữa, 0
 • Đầu gối: Tự động (100%, Giữa)
 • Chế độ màu: S-Gamut (hoặc S-Gamut3.cine)
 • Độ bão hòa: 0
 • Pha màu: 0
 • Độ sâu màu: 0 (tất cả)
 • Chi tiết: 0